สวีเดนตายโควิด-19 ทะลุ 1,000 ศพ หลังปล่อยให้ใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ล็อกดาวน์ประเทศ

474
สำนักข่าวในประเทศ และต่างประเทศหลาย ๆ  แห่ง เช่น นิวส์วัน, บลูมเบิร์ก ได้มีรายงานว่า สวีเดนเพิ่งผ่านหลักชัยอันน่าเศร้า หลังยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19) ในชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในแถบสแกนดิเนเวียทะลุ 1,000 ศพ โหมกระพือข้อถกเถียงเกี่ยวกับแนวทางปล่อยให้ใช้ชีวิตตามปกติท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19

รายงานจากสถานการณ์ล่าสุด ซึ่งก่อให้เกิดข้อถกเถียงเกี่ยวกับการตัดสินใจของทางการสวีเดน ที่เพิกเฉยต่อมาตรการล็อกดาวน์เหมือนกับหลายประเทศทั่วโลกบังคับใช้ และยังคงปล่อยให้โรงเรียน, บาร์, คาเฟ่และร้านอาหารต่างๆเปิดบริการได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตามจากรายงานตัวเลขล่าสุด ส่งผลให้นายกรัฐมนตรี สเตฟาน ลอฟเวน ยอมรับว่าบางทีอาจจำเป็นต้องบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นแล้ว

จากข้อมูลอย่างเป็นทางการในวันอังคาร (14เม.ย.) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศสวีเดน 497 คน ยอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 11,445 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 1,033 คน หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกถึง 114 คน

ทั้งนี้แม้อัตราการเสียชีวิตยังต่ำกว่าอิตาลีและสหราชอาณาจักรอยู่มาก แต่ประเทศสวีเดนกลายเป็นประเทศที่มีสถานการณ์เลวร้ายมากกว่าชาติไหน ๆ ในแถบนอร์ดิก โดยสวีเดนมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าฟินแลนด์เกือบ 10 เท่า, สูงกว่านอร์เวย์กว่า 4 เท่าและสูงกว่าเดนมาร์ก 2 เท่า

พัฒนาการดังกล่าวกระตุ้นให้นักวิชาการ 22 คน เรียกร้องให้รัฐบาลเปลี่ยนแนวทาง “เราจำเป็นต้องเปลี่ยนแนวทางแบบสุดขั้วและทันทีทันใด” พวกเขาเขียนแสดงความคิดเห็นในบทความที่ตีพิมพ์ลงบนหนังสือพิมพ์ Dagens Nyheter พร้อมเรียกร้องให้รัฐบาลบังคับใช้มาตรการพิเศษต่าง ๆ นานา ในการปกป้องชีวิตประชาชน

ซึ่งด้วยเหตุแนวทางนิ่งเฉยของ ลอฟเวน เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทั่วโลก ในนั้นรวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ แต่ในสวีเดน หน่วยงานรัฐบาลต่าง ๆ และเหล่าสมาชิกรัฐสภาต่างยืนยันเสียงแข็งว่าแนวทางนี้สร้างขึ้นมาจากแนวคิดที่ว่ามาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมโดยสมัครใจคือมาตรการที่ได้ผลที่สุด ดีกว่าคำสั่งล็อกดาวน์โดยสิ้นเชิง

พวกเขาโต้แย้งว่าโมเดลของสวีเดนมีความยั่งยืนมากกว่าเมื่อต้องต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ที่ยืดเยื้อยาวนาน

กระนั้นด้วยโควิด-19 คร่าชีวิตกลุ่มคนชรามากที่สุดในสวีเดน เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ลอฟเวน จึงยอมรับว่าพวกเขาควรต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่ในการปกป้องประชาชน
ภาพ-ข่าว

(SG) Save 15% on select Surface devices. Valid from 22nd Apr - 10th May.