เคยไปกันหรือยัง!!!ลอดท้องมังกรสุดระทึก”ถ้ำเลเขากอบ”เรือพายเข้าถ้ำมีไม่เพียงพอต่อการให้บริการ!!ประชาชนแห่ใช้บริการ สนุกแนวผจญภัย

0
741

วันที่ 16 เมษายน 2560 จังหวัดตรังมีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลก็มีความสวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นในฝั่งอันดามัน  โดยแห่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีชื่อเสียงของจังหวัดตรัง คือถ้ำมรกต นักท่องเที่ยวที่จะเข้าไปในถ้ำมรกต ต้องดำน้ำเข้าไปภายในถ้ำซึ่งมีหาดทรายสีขาว อยู่ภายใน และแหล่งท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆนักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำดูปะการังใต้ทะเล นอกจากนี้ชายหาดที่มีความยาวกว่า 100 กิโลเมตรก็มีความสวยงามนักท่องเที่ยวที่ไม่ไปท่องเที่ยวตามเกาะต่างๆ สามารถลงเล่นบริเวณชายหาดได้
อย่างไรก็ตามบรรยากาศการท่องเที่ยวก่อนหมดเทศกาลสงกรานต์ นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว จังหวัดตรังยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางบกที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง  โดยเฉพาะที่ ถ้ำเลเขากอบ ม.1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีลักษณะในถ้ำมีน้ำ การเดินทางเข้าไปในถ้ำจะใช้เรือท้องแบน เดิมในถ้ำเขากอบเป็นแหล่งหาปลาของชาวบ้าน ซึ่งมีปลาน้ำจืดชุกชุม และภายในถ้ำมีความสวยงามของหินงอกหินย้อย เมื่อปี 2537 นายนิด ศรีวรางกูล นายอำเภอห้วยยอด ในขณะนั้น เป็นผู้บุกเบิกที่จะทำให้ถ้ำเขากอบเป็นแหล่งท่องเที่ยว และปัจจุบัน อยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนตำบลเขากอบ ซึ่งมีความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องท่องที่พบเห็น และเป็นความเชื่อของนักท่องเที่ยวเมื่อลอดถ้ำท้องมังกรจะมีความอยู่เย็นเป็นสุข ในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

ทั้งนี้ถ้ำเลเขากอบเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่ง ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียได้เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นประจำทุกปี ทำให้มีเงินสะพัดจำนวนมาก โดยเฉพาะคนพายเรือพานักท่องเที่ยวเข้าชมความงามภายในถ้ำมีรายได้วันละไม่ต่ำกว่าพันบาท
ถ้ำเลเขากอบเป็นอีกหนึ่ง UNSEEN Thailand ของจังหวัดตรัง “เลใต้ภูเขา ลอดยาวสุดลี้ น้ำรอบคีรี ที่นี่ถ้ำเลเขากอบ” เป็นรูปแบบการเดินทางท่องธรรมชาติ ล่องเรือลอดถ้ำ สุดยอดความตื่นเต้นกับการผจญภัยในถ้ำลอดท้องมังกร เป็นอีกแห่งของความหวาดเสียวที่นักท่องเที่ยวจะจดจำไม่รู้ลืม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อย ระยะทาง 4 กิโลเมตร ถ้ำเลเขากอบ มีทางน้ำใต้ดินไหลผ่าน ต้องใช้เรือล่องตามลำน้ำเข้าไปข้างใน เพื่อไปชมหินงอกหินย้อยอันงดงาม ซึ่งยังมีการก่อตัวของหินอยู่ ภายในถ้ำ หนึ่งในความอัศจรรย์ที่ได้รับให้เป็น Unseen Thailand  ในถ้ำสุดท้าย คือถ้ำลอด หรือ ที่เรียกกันว่าลอดท้องมังกร ซึ่งไม่สามารถเดินชมได้เพราะต้อง ล่องเรือชมถ้ำโดยการนอนราบไปกับเรือเป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร แม้จะเป็นเพียงระยะทางสั้น เป็นช่วงแห่งการลุ้นระทึก สร้างความตื่นเต้นและแอบหวาดเสียวให้กับนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย เพราะในบางช่วงหน้าและลำตัวแทบติดกับผนังของถ้ำแทบจะชนกันเลย ทีเดียว

ทั้งนี้ การเข้าชมความงามภายในถ้ำสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี โดย อบต.เขากอบ ได้จัดเรือพร้อมฝีพายบริการนำเที่ยวชมถ้ำเลเขากอบ ค่าบริการลำละ 300 บาท ซึ่งนั่งได้ไม่เกิน 5 คน เปิดให้เที่ยวชมถ้ำ เวลา 08.00-17.00 น.ทุกวัน สำหรับวันนี้นักท่องเที่ยวบางส่วนต้องผิดหวังเนื่องจากเรือมีไม่เพียงพอต่อการให้บริการนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ต้องทำให้นักท่องเที่ยวบางคนต้องรอเกือบ 1 ชั่วโมง ถึงจะได้เข้าไปชมความงดงามภายในถ้ำ

ภาพ/ข่าว สุนิภา หนองตรุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ตรัง

สนับสนุนโดย

comments