ความเป็นไปได้ตรวจเจอโควิดซ้ำสอง อาจเป็นซากเชื้อเดิมหรือไม่ เผยผู้ที่กักตัวสัตหีบ 18 เม.ย. หากไม่พบเชื้อให้กลับบ้านได้

282

สำนักข่าวนิวส์วัน ได้รายงานเรื่อง สาธารณสุขเปิดเผยเมื่อ 18 เม.ย. นี้ ผู้กักตัวที่ฐานทัพเรือสัตหีบ หากตรวจไม่พบเชื้อให้กลับบ้านได้ และนอกจากนี้ยังชี้แจงว่า ที่ “เกาหลีใต้” เจอคนที่หายป่วยแล้ว แต่ยังพบผลตรวจเป็นบวกอีกจำนวนมาก คงต้องศึกษาเพิ่มเติมว่าเป็นการติดซ้ำ หรือซากเชื้อเดิม และในขณะเดียวกันที่ผู้ป่วยเพศหญิงที่จังหวัดลำปางรักษาหายแล้ว แต่ตรวจเจอผลบวกซ้ำ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจว่าเป็นซากเชื้อเดิมหรือไม่

วันนี้ (15 เม.ย.) นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ยังมีผู้ที่ต้องกักตัวเพื่อเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ในสถานที่ที่รัฐจัดหาให้ เช่น ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี มีการกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 284 ราย รวมระยะเวลา 12 วันแล้ว ทุกรายอาการสบายดี หากในวันที่ 18 เม.ย.นี้ ตรวจไม่พบเชื้อ ก็จะอนุญาตให้กลับบ้านได้ ส่วนที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ ที่ดูแลคนไทยที่เดินทางกลับมาจากเกาหลี 135 ราย ทุกคนสบายดี ไม่มีไข้เช่นกันนพ.อนุพงษ์ กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้พบคนที่รักษาหายแล้วเกิดการติดเชื้อซ้ำจำนวนหนึ่งนั้น เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเกาหลีใต้นับเป็นประเทศที่มีการตรวจแล็บสูงที่สุด ทำค่อนข้างเร็ว และรักษาเร็ว ทำได้มาก แต่วันนี้พบผู้รักษาหายแล้วกลับมามีผลตรวจเชื้อเป็นบวกอีก จึงต้องศึกษาต่อว่า ที่เจอนี้เป็นการติดเชื้อซ้ำหรือเป็นซากเชื้อที่ตายแล้ว การจะทราบได้ต้องมีการเพาะเชื้อในห้องแล็บที่มีความปลอดภัยหรือชีวนิรภัยระดับ 3 ซึ่งของไทยมีอยู่ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ อย่างไรก็ตาม กรณีเช่นนี้ในประเทศไทยก็มีผู้ป่วยหญิงชาว จังหวัดชัยภูมิ ป่วยโควิด-19 รักษาที่ รพ.เอกชนในกรุงเทพมหานคร. หายแล้วกลับไปที่ จังหวัดชัยภูมิ หลังจากนั้นประมาณ 3 วัน ก็รู้สึกไม่สบาย ไปตรวจพบว่าผลเป็นบวกอีกครั้ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการเพาะเชื้อ และหากไม่มีการแบ่งตัวเท่ากับเป็นซากเชื้อที่ไม่สามารถแพร่กระจายได้ และอยู่ระหว่างการตรวจหาภูมิคุ้มกันด้วย

ดังนั้นหากประชาชนท่านไดเคยได้รับเชื้อโควิด-19 แล้ว และได้รักษาหายจนแพทย์ให้กลับบ้านไปแล้ว ก้อขอให้จงระมัดระวังและหมั่นสังเกตุอาการของตัวเองอย่างไกล้ชิด และแนะนำให้ไปตรวจผลซ้ำอยู่เป็นประจำ เพราะอาจทำให้ซากเชื้อเดิมอยู่ในระหว่างการเพาะเชื้อ เมื่อเรารู้ตัวเรา ทุกคนที่รักษาหายกลับบ้านแล้วรู้ตัวเองทุกคน จะเป็นผลดีให้กับผลการตรวจเชื้อของแพทย์ที่กำลังศึกษาเชื่้อไวรัสโคโรน่าอยู่ในขณะนี้

ที่มาของข่าว

(SG) Save 15% on select Surface devices. Valid from 22nd Apr - 10th May.