ฟลุค เกริกพล ตั้งคำถามรัฐบาลกรณีโควิด-19 ต้องบริจาคทุกเรื่องเหรอ (คลิป)

1225

สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียลอย่างมาก เมื่อนักแสดงหนุ่ม ฟลุค เกริกพล มัสยวาณิช ไลฟ์สดตั้งคำถามถึงรัฐบาลเกี่ยวกับกรณีปัญหาไวรัสโควิด-19 ทั้งเรื่องขาดอุปกรณ์จำเป็นอย่างหน้ากากอนามัย ชุด PPE ฯลฯ ให้แพทย์พยาบาล ดาราอย่างตนยังหาได้ รัฐบาลยิ่งใหญ่กว่าตั้งเยอะ แต่ทำไมหาไม่ได้ พร้อมตั้งคำถามสุดจี๊ด “ทำไมจะต้องให้ทุกอย่างมาจากการบริจาคเหรอ”

โดย ฟลุค เกริกพล ไลฟ์สดในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อค่ำคืนวันที่ 3 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่รัฐบาลประกาศเคอร์ฟิววันแรกหลังไวรัสโควิด-19 ระบาดหนัก ซึ่งในนาทีที่ 42 เป็นต้นไป เจ้าตัวก็ได้พูดถึงเรื่องที่มีคนแสดงความคิดเห็นว่า ประชาชนเป็นผู้บริจาคเงินหรือสิ่งของต่างๆ ที่จำเป็นในช่วงที่เชื้อโรคแพร่ระบาด ทั้งที่ควรจะเป็นหน้าที่ของรัฐบาล

ฟลุค เกริกพล ขอบคุณภาพจากไอจี @fluke777

โดยบอกว่า “รัฐบาลยังต้องขอเงินบริจาคจากประชาชนเลยพี่ อันนี้จริง ผมว่ามันเป็นอะไรที่…ทำไมมันเหมือนกับว่ารัฐบาลรอสิ่งเหล่านี้บ่อยมากเลยเหรอ อย่างผมบริจาค Face Shield และจะพยายามหาชุด แล้วไปจ่ายตาม รพ. คำถามคือทำไมมันไม่ใช่หน้าที่รัฐบาลต้องหาเหรอ มันเป็นหน้าที่ดาราเหรอ อันนี้งง เป็นหน้าที่ของคนมีจิตกุศลต้องทำให้เหรอ ไม่ใช่หน้าที่ของรัฐบาลเหรอวะ

แล้วทำไมงบประมาณตั้งเยอะตั้งแยะ สิ่งเหล่านี้มันทำไม่ได้เหรอ ไม่ได้ว่า แต่แค่งง ทำไมไม่เตรียมให้พอ ทำไมไม่หาให้ได้ เพราะอะไรรู้ปะ เพราะเรายังหาได้เลย ถ้ารัฐบอกว่าหาไม่ได้ ไม่มีตังค์ อย่างแรกเลยคือรัฐบาลมีเงินเยอะกว่าแน่ๆ อันนี้ชัวร์ อันที่สองหาไม่ได้ น้องลี (นาตาลี เจียรวนนท์) ยังหาได้เลย ไปเสิร์ชหาได้ หรือสมมติให้เลขาฯ ช่วยหา

ฟลุค เกริกพล ขอบคุณภาพจากไอจี @fluke777

คือพวกเราเป็นดารา เรายังหาได้เลย คุณเป็นรัฐบาล แม่_หาไม่ได้ได้ไงวะ นี่คือตรรกะที่ผมไม่เข้าใจว่า ทำไมจะต้องให้ทุกอย่างมาจากการบริจาคเหรอวะ ทุกคนต้องมานั่งบริจาคทุกเรื่อง ตั้งแต่น้ำท่วม กูก็บริจาค ตอนนี้มีบริจาคอีกและ คือทำไมอะ…เงินเยอะแยะเอาไปทำอะไรหมดวะ ไม่เข้าใจตรงนี้จริงๆ

เราไม่ได้บอกว่ารัฐบาลโหลยโท่ยนะ เพียงแต่ว่าบางอย่างทำไมไม่เตรียมให้เรียบร้อยวะ เรื่องแค่นี้เอง นึกออกมั้ย มันแค่ชุดเองอะ เอางี้ ถ้ามนุษย์อย่างเราหาได้ คุณหาไม่ได้ได้ไง คุณยิ่งใหญ่กว่าเราตั้งเยอะ ทำไมแมสก์ (หน้ากากอนามัย) ซึ่งตอนนี้ถ้าใครไม่ใส่ ห้ามขึ้นบีทีเอส ผมได้อ่านข่าว ไม่รู้ใช่หรือเปล่า คำถามคือ ทำไมมึงไม่เอาแมสก์ไปขายที่บีทีเอสวะ
มันต้องมีนะ เพราะคุณห้ามเขาขึ้นไง จำกัดไปเลยคนละ 1 ชิ้น อย่างน้อยจะได้ซื้อได้ รัฐบาลก็ต้องไปหา ไปประสานงานกับบีทีเอส ต้องมีนะ นี่คือส่วนตัวผมคิดนะ น้ำท่วม ไฟป่า โรคระบาดบริจาคหมด เออ จริง ทำไมอะ ทำไมหลายประเทศเขาบอกเลยว่าไม่รับเงินบริจาค ทำไมเขาพูดได้ แต่ทำไมประเทศเราเหมือนเป็นสิ่งที่เราจะต้องพึงทำเสมอเหรอ

ที่คนบอกว่าแจกประกันโควิดให้หมอกับพยาบาลยังไม่ทำเลย ประกันอาจจะไม่ยอมทำ แต่ผมเห็นล่าสุดไม่นานมานี้เหมือนกับมีกลุ่มผู้ใหญ่ที่ผมรู้จักร่วมกับบริษัทประกันที่นึงและมอบให้กับคุณหมอพยาบาล รู้สึกจะมีแล้วครับ แต่รู้สึกว่าเป็นเอกชนอีกแล้วที่ให้ นี่คือเป็นสิ่งที่งงว่าทำไมไม่ทำเอง”

ซึ่งหลังจากที่ ฟลุค เกริกพล ได้ไลฟ์สดและพูดถึงเรื่องดังกล่าวไป ก็มีชาวโซเชียลแชร์คลิปดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และในทวิตเตอร์ชื่นชมที่ ฟลุค เกริกพล กล้าที่จะออกมาตั้งคำถามถึงรัฐบาล และวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้โดนใจประชาชนมาก.

ภาพ – ข่าว บันเทิงไทยรัฐ

(SG) Save 15% on select Surface devices. Valid from 22nd Apr - 10th May.